ทดสอบ TOYOTA C-HR HV Hi จัดเต็มสมรรถนะ

CARINNER ร่วมกิจกรรมทดสอบรถยนต์ โตโยต้า ซี-เอชอาร์ (TOYOTA C-HR ) ครอสโอเวอร์ รุ่นใหม่ล่าสุด บนเส้นทาง กรุงเทพฯ – ตราด ระยะทางไป/กลับ เกือบ 700 กิโลเมตร และทริปนี้แอดมิน นำเครื่องมือทดสอบสมรรถนะรถยนต์ Performancebox ที่มีมาตรฐานสูงเป็นที่ยอมรับในวงการทดสอบรถและใช้ในการแข่งรถยนต์ทั่วโลก มาเก็บข้อมูลสมรรถนะของ โตโยต้า ซี-เอชอาร์ รุ่นเครื่องยนต์ ไฮบริด เพื่อใช้ในการวิเคราะห์สมรรถนะ

โตโยต้า ซี-เอชอาร์ (TOYOTA C-HR) ในบ้านเราย่อมาจาก Coupe High Rider รุ่นที่ทดสอบ คือรุ่น เครื่องยนต์ไฮบริด มี 2 รุ่นย่อย คือรุ่นท็อป (HV HI ) รุ่นรอง (HV Mid) ขนาดมิติตัวถังเท่ากัน ตัวรถ ยาว/กว้าง/สูง อยู่ที่ 4,360/1,795/1,565 มม. ระยะฐานล้อ 2,640 มม. ดูจากมิติความยาวตัวรถและระยะฐานล้อ มากกว่า ฮอนด้า เอชอาร์-วี และ มาสด้า ซีเอกซ์-3 อยู่เล็กน้อย มิติความกว้างนั้นใกล้เคียงกัน ส่วนความสูงตัวรถจะใกล้เคียงกับ ซีเอกซ์-3 มากกว่า

หน้าตาและรูปทรงดูโดดเด่น ล้ำสมัย เส้นสายภายนอกเฉียบคม ได้แรงบันดาลใจจากเพชรที่เจียระไน จึงมีเส้นสายรอบคันโดดเด่นและแข็งแกร่ง ไฟหน้าโปรเจ็คเตอร์ แบบแอลอีดี ไฟเดย์ไทม์ส่องสว่างกลางวัน แบบแอลอีดี เป็นเส้นนำแสงสวยงาม พร้อมระบบปรับไฟหน้าสูง/ต่ำ อัตโนมัติ ไฟท้ายรูปทรงคล้ายบูมเมอแรง รมดำเพิ่มความสปอร์ต พร้อมหลอดไฟฟ้า ส่วนกระจกมองข้างปรับและพับด้วยไฟฟ้า อัตโนมัติ สปอยเลอร์หลังพร้อมไฟเบรคดวงที่3 และที่ดูแปลกตาที่สุดคือการออกแบบมือเปิดประตูข้างบานหลัง ที่ดูเผินๆ ราวกับรถ 2 ประตู แบบสปอร์ต

ห้องโดยสาร ไม่แคบอย่างที่คิด นั่งแล้วก็พอ ๆ กับ คู่แข่งในตลาด ซึ่งอยู่ที่การจัดวาง เบาะและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมากกว่า การตกแต่งแนวสปอร์ต สีดำตัดกับสีน้ำตาลเข้ม คอนโซลหน้า คอนโซลเกียร์ และแผงข้างประตู ตกแต่ด้วยวัสดุที่มีผิวสัมผัสดำมัน มาตรวัดบอกรายละเอียดชัดเจน ช่องซ้าย เป็นเข็มแสดงการทำงาน ของโหมดชาร์จไฟ CHG โหมดการขับแบบประหยัด ECO และโหมดเครื่องยนต์ POWER ด้านขวาเป็นเรือนไมล์บอกความเร็ว ส่วนจอตรงกลาง MID 4.2 นิ้ว แสดงการทำงานของระบบต่าง ๆ ของรถ ซึ่งสามารถควบคุมการทำงานจากปุ่มบนพวงมาลัยมัลติฟังกชั่นด้านขวา สามารถเข้าไปเลือกโหมดขับขี่แบบ Eco /Normal /Sport ส่วนปุ่มด้านซ้ายบนพวงมาลัยควบคุมระบบสั่งงานของเครื่องเสียงภายในรถ ผ่านจอ 2DIN ที่ติดตั้งแบบบิลล์อินบนคอนโซล ที่ออกแบบให้อย่ในระดับสายตา มองเห็นชัดเจน

ติดตั้งระบบ Connectivity สามารถค้นหาพิกัดรถ พร้อมฟังค์ชั่นเตือนเมื่อรถถูกเคลื่อนย้าย หรือถูกสาร์ท มีสัญญาณ Wi-Fi เชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ภายในรถ ได้ 9 เครื่อง มีระบบ SOS แจ้งขอความช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง และสามารถติดต่อผ่านศูนย์ Operator Service ได้ทุกที่ ทุกเวลา มีระบบนำทาง จีพีเอส ระบบเสียง โดดเด่น เสียงทุ้ม(เบส) สามารถยกระดับความหนักแน่นได้ 2 ระดับ ระบบแอร์ในห้องโดยสาร หน้าจอดิจิตอล ปรับอัตโนมัติ ควบคุมอุณหภูมิแยกซ้าย/ขวา พร้อมระบบกรองอากาศ nanoe มีสวิท์ EV Drive เบรกมือไฟฟ้าและ ระบบ Auto Brake Hold ที่คอนโซลเกียร์ เบาะคู่หน้าทงสปอร์ตนั่งได้กระชับ

เบาะหลังปรับพับแยก 60/40 แอดมินลองนั่งดูพบว่า ผู้โดยสารที่มีระดับความสูง 180 ซม.ยังนั่งได้ พื้นที่หัวเข่าและช่วงขายังไม่ชนกับเบาะหน้า (เบาะนั่งคู่หน้าปรับตำแหน่งท่านั่งและท่าขับที่ถูกต้อง) ผู้โดยสารตัวใหญ่นั่ง 2 คน ไม่อึดอัด ส่วนตัวเล็กหรือเด็ก นั่ง 3 คนตามตำแหน่งหัวหมอนได้สบาย

วัดระดับเสียงในห้องโดยสาร ขณะเปิดแอร์ ความแรงลมระดับ 1 อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส ขณะรถจอดนิ่งวัดได้ 42 เดซิเบล และขณะรถวิ่งความเร็วคงที่ 60/80/100 กม./ชม.วัดได้ 57/59/64 เดซิเบล ระดับเสียงในห้องโดยสารจัดว่าเงียบใช้ได้

เครื่องยนต์ไฮบริด เจเนอเรชั่น ที่ 4 รหัส 2ZR-FXE ขนาด 1.8 ลิตร 4 สูบเรียง DOHC 16 วาล์ว ให้กำลังสูงสุด 98 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 142 นิวตันเมตร ทำงานร่วมกับร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า ซิงโครนัสแม่เหล็กถาวร กำลังสูงสุด 53 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 163 นิวตันเมตร ได้กำลังรวมสูงสุด 122 แรงม้า

ระบบการทำงานของเกียร์อัตโนมัติ แบบ E-CVT ใน โตโยต้า ซี-เอชอาร์ รุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด

แบตเตอรี่นิกเกิลเมทัลไฮดราย จำนวน 28 โมดูล ลดขนาดของแบตเตอรี่ แต่ยังให้กำลังไฟเท่าเดิม มีแรงดันไฟฟ้า 201.6 โวลท์ เจนเนอร์เรเตอร์ พัฒนาให้มีขนาดเล็กน้ำหนักเบาแต่ทรงประสิทธิภาพ ยกชุดมาจากรถไฮบริดร่วมค่าย อย่าง Prius รุ่นล่าสุด แต่นำมาปรับจูน ECU ให้เหมาะกับการใช้งานมากขึ้น ได้รับเคลมไว้ว่ามีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงสูงสุด 24.4 กม./ลิตร ใช้ชุดส่งกำลังแบบ E-CVT ทำงานผ่านกล่องควบคุม โดยไม่มีชุดสายพานในการขับเคลื่อนมู่เล่ย์ และพัฒนา Power Control Unit ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้น ช่วยควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าได้มีประสิทธิภาพ

วิ่งทดสอบผ่านเครื่องมือ Performancebox พบว่า

อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ 13.1 วินาที
อัตราเร่ง 0-402 ม. ควอเตอร์ไมล์ ทำได้ 19 วินาทีที่ความเร็ว 120 กม./ชม.
อัตราเร่ง 0-1,000 ม.( 1กิโลเมตร) ทำได้ 34.6 วินาที

ช่วงเร่งแซง
60-100 กม./ชม. เวลา 7.5 วินาที (ในเมือง)
80-120 กม./ชม. เวลา 9.9 วินาที (นอกเมือง)

จากข้อมูลทดสอบ พบว่าเครื่องยนต์ไฮบริด ให้สมรรถนะการขับขี่ที่พอตัว อยู่ในระดับเดียวกันกับคู่แข่นเซ็กเมนท์ น่าจะเซ็ตการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า ให้ช่วยในเรื่องของการออกตัวและจังหวะเร่งแซง มากกว่า จึงส่งผลในเรื่องของอัตราสิ้นปลืองที่ประหยัดแทน โดยเฉพาะการขับใช้งานในเมืองที่ต้องหยุดและออกตัวบ่อย ๆ

กิจกรรมทดสอบประหยัดน้ำมัน จากปั๊ม ปตท.ชลบุรี-บ้านบึง ถึง ร้านเกี๊ยวปลานายเคี้ยม ระยะทางรวม 90 กม. แอดมินสามารถทำอัตราสิ้นเปลืองได้ถึง 31.3 กม./ลิตร ขากลับจัดเต็ม ใช้ความเร็วสูงสลับหยุดนิ่ง มีทั้งติดไฟแดงและทำถนน ออกจาก จังหวัดตราด ระยะทาง 202 กม. อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยอยู่ที่ 16.5 กม./ลิตร จัดว่าประหยัดดีแม้จะใช้ความเร็วสูง ความเร็วสูงสุด วัดได้ 168 กม./ชม. (จีพีเอส) จากมาตรวัดเรือนไมล์ 185 กม./ชม.

และในกรณีที่แบตเตอรี่เต็ม รถคันนี้สามารถขับในโหมด EV ด้วยแบตเตอรี่ล้วน ที่ความเร็วไม่เกิน 60 กม./ชม. ได้ระยะทางประมาณ 3-4 กม. แต่ถ้าเป็นโหมดอัตโนมัติ ใช้งานปกติ ที่มีการทำงานระหว่างเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าสลับกัน บางกรณีที่เครื่องยนต์ดับแล้วขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า สามารถทำความเร็วได้ถึง 110 กม./ชม.ในช่วงเวลาสั้น ๆ ก่อนตัดมาทำงานด้วยเครื่องยนต์สลับมอเตอร์ไฟฟ้าอีกครั้ง

โตโยต้า ซี-เอชอาร์ ใช้โครงสร้าง TNGA (Toyota New Global Architecture) ให้แข็งแกร่ง รวมถึงจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ช่วงล่างด้านหน้า แบบอิสระแม็คเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง และช่วงล่างหลังแบบดับเบิ้ลวิชโบนพร้อมเหล็กกันโคลง ที่เป็นจุดเด่นทำให้รถรุ่นนี้ มีการบังคับควบคุมที่ดีเยี่ยม ตัวรถนิ่ง ขับในโค้งที่ความเร็วสูง ทำได้มั่นใจมากและยังได้รับการเซ็ทพวงมาลัยให้ตอบสตองแม่นยำ ควบคุมรถได้ดี ย้ายตำแหน่งการติดตั้งแบตเตอรี่ มาไว้ใต้เบาะนั่งของผู้โดยสารด้านหลัง ซึ่งต่างจากเดิมที่ติดตั้งบริเวณด้านท้าย ทำให้เกิดสมดุลตัวรถที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังลดจุดอับสายตา โดยออกแบบเสา A ให้เล็กลง แต่ยังให้ความแข็งแกร่งด้วยโครงสร้างพิเศษ

ระบบเบรกเป็นดิสก์ทั้ง 4 ล้อ เบรกหน้ามาพร้อมครีบระบายความร้อน มี ABS ป้องกันล้อล็อค EBD กระจายแรงเบรก และ BA เสริมแรงเบรก ครบ ให้ความรู้สึกดีจังหวะการเหยียบเบรกนุ่มนวล ทำงานแม่นยำสไตล์รถยุโรป

ทดสอบเบรกจนหยุดนิ่ง จากความเร็ว 100-0 กม./ชม. มีระยะหยุดที่ 45.1 เมตร ทำได้ดี เบรกหยุดได้มั่นใจ ด้วยล้อขนาด 17 นิ้ว พร้อมกับยาง 215/60R17

ติดตั้งระบบความปลอดภัย ได้แก่ ถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาด้านข้าง ระบบช่วยเตือนขณะถอยรถ RCTA ระบบความปลอดภัยก่อนการชน PCS ระบบครูสคอนโทรลแบบแปรผันความเร็ว (Dynamic Radar Cruise Control) ระบบเตือนการออกนอกเลนโดยไม่เจตนา LDA พร้อมการหน่วงพวงมาลัย และระบบเตือนอาการเมื่อยล้าของผู้ขับ นอกจากนี้ยังมี ระบบควบคุมกรทรงตัว VSC ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC และระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัด HAC ระบบควบคุมไฟสูงอัตโนมัติ AHB

ฟันธง
Toyota C-HR HV HI รถยนต์ไฮบริดเจเนอร์เรชั่นที่ 4 หน้าตาสวยเด่นมีสไตล์ จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีเครื่องยนต์ที่ทันสมัย เป็นทางเลือกที่แตกต่างจากคู่แข่ง ให้สมรรถนะเครื่องยนต์ทัดเทียม แต่ได้ความประหยัดที่เหนือกว่า ภายในลงตัว ถ้ามีช่องเสียบไฟ 12 โวลท์และช่องเสียบ USB ใต้คอนโซลจะครบเครื่องมากขึ้น ส่วนช่วงล่างที่นุ่มสบายและการบังคับควบคุมโดดเด่น เบรคที่มั่นใจ น่าจะเป็นจุดเด่นอีกข้อสำหรับรถยนต์รุ่นนี้ นอกจากนี้ โตโยต้า ซี-เอชอาร์ ยังเพิ่มการรับประกันตัวรถ 5 ปี 150,000 กม. รับประกันระบบไฮบริด 5 ปีและแบตเตอรี่ ไฮบริด 10 ปี เรียกว่าจัดเต็มจริง ๆ

ราคา Toyota C-HR เครื่องยนต์ไฮบริด
Toyota C-HR HV MID 1,069,000 บาท
Toyota C-HR HV HI 1,159,000 บาท

 

ขอขอบคุณ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์  โทร 0-2386-2000

Leave a Reply