ตลาดรถยนต์กุมภาพันธ์ ชะลอตัวเล็กน้อย ยอดขายลดลง 6.7%

ข่าวรถวันนี้ : ตลาดรถยนต์เดือนกุมภาพันธ์ ชะลอตัวเล็กน้อย ยอดขาย 49,313 คัน ลดลง 6.7%
ยอดขายรถยนต์เดือนกุมภาพันธ์ 2568
นายศุภกร รัตนวราหะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย รายงานสถิติการขายรถยนต์ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2568 ยอดขายตลาดรวม 49,313 คัน ลดลง 6.7% เมื่อเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์ของปีที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์นั่งมีปริมาณการขาย 18,937 คัน ลดลง 4.7% ในขณะที่รถยนต์เพื่อการพาณิชย์มีปริมาณการขาย 30,376 คัน ลดลง 7.9% และรถกระบะขนาด 1 ตัน ยอดขายทั้งหมด 16,144 คัน ลดลง 14.3%
ประเด็นสำคัญ
ตลาดรถยนต์เดือนกุมภาพันธ์ 2568 มียอดขาย 49,313 คัน ลดลง 6.7% เมื่อเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์ของปีที่ผ่านมา กลุ่มตลาดรถยนต์นั่งลดลงที่ 4.7% ด้วยยอดขาย 18,937 คัน ตลาดรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ ลดลงเช่นกันที่ 7.9% ด้วยยอดขาย 30,376 คัน และตลาดรถกระบะขนาด 1 ตัน ลดลง ด้วยยอดขาย 16,144 คัน ลดลง 14.3% ในส่วนของตลาด xEV มียอดขายทั้งหมด 20,850 คัน คิดเป็นสัดส่วน 42.3% ของตลาดรถยนต์ทั้งหมด หากเทียบกับยอดขายรวมระหว่างเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ของปีที่แล้ว ยอดขายรถ HEV ลดลง 2% ด้วยยอดขาย 22,913 คัน เช่นเดียวกับรถ BEV ที่ลดลง 2% ด้วยยอดขาย 15,172 คัน
ตลาดรถยนต์เดือนมีนาคม มีแนวโน้มทรงตัว ซึ่งเป็นผลมาจากสภาวะเศรษฐกิจโดยรวม อย่างไรก็ตาม ตลาดรถกระบะปีนี้มีลุ้นปรับตัวดีขึ้น ด้วยมาตรการใหม่“กระบะพี่ มีคลังค้ำ” โดยบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ภายใต้โครงการค้ำประกันสินเชื่อเช่าซื้อ “บสย. SMEs PICK-UP” ที่จะเปิดรับคำขอค้ำประกันตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนนี้ รวมถึงค่ายรถยนต์ที่ออกเงื่อนไขและข้อเสนอพิเศษมารองรับการใช้งานของลูกค้าในกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อยและ SMEs อาจช่วยผลักดันให้เกิดการใช้จ่ายลงทุนในยานพาหนะ เพื่อนำไปใช้ในธุรกิจมากขึ้น นอกจากนี้ รถยนต์รุ่นใหม่ โปรโมชันการขาย และแพ็กเกจที่น่าสนใจจากหลากหลายค่ายรถยนต์ ที่ถูกนำเสนอในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” ในวันที่ 26 มีนาคม-6 เมษายนนี้ อาจเป็นปัจจัยบวกในการช่วยกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคได้อีกด้วย